Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống của bạn

Rate this post
Với một khối lượng công việc khổng lồ và bạn phải ngồi tại bàn làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng thì việc được thay đổi rất ít tư thế cộng thêm làm việc nhiều với máy tính nhiều giờ đồng hồ sẽ khiến sức khỏe của bạn giảm sút vô cùng trầm trọng nếu công việc này diễn ra trong suốt thời gian dài. Cũng chính vì thế, tư thế ngồi làm việc đúng quan trọng với sức khỏe của bạn hơn là bạn vẫn nghĩ. Vậy, tư thế ngồi làm việc như thế nào sẽ thực sự giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và đúng chuẩn hơn khi làm việc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình?
Một số nghiên cứu đã chứng mình, việc sử dụng bàn làm việc chuẩn kết hợp điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn, tránh được rất nhiều bệnh về cột sống, đồng thời mang đến cho bạn một tinh thần làm việc thoải mái, hiệu quả. Thực tế ra sao, hãy cùng Nội thất TOZ chúng tôi tìm hiểu về tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn nhé!

Tư thế ngồi đẹp nhưng chưa hẳn đã đúng

Nhiều người thường thích ngồi thẳng thắn vì dáng ngồi thẳng trông rất đẹp và sang trọng,lịch sự . Điều này khiến bạn nghĩ sẽ thoải mái tại bàn làm việc cả ngày nhưng ít ai lại bất ngờ rằng kiểu ngồi này có thể làm chúng ta bị đau lưng nghiêm trọng.

 

Dáng ngồi thẳng hay còng đều hại cột sống
Dáng ngồi thẳng hay còng đều hại cột sống

Khoảng 37% bệnh nhân đau lưng trên thế giới là người làm văn phòng, lao động chân tay nhẹ, mang vác nặng. Đặc biệt, tỷ lệ thanh niên bị đau lưng ngày càng tăng do tư thế ngồi không đúng cách, ngồi làm việc quá lâu cùng một tư thế.
Bác sĩ Đào Hữu Minh, Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, tư thế ngồi không đúng có thể dẫn tới đau lưng. Nhưng tác hại này không bộc lộ ngay, mà chỉ ảnh hưởng mỗi ngày một chút, nhiều khi ta không để ý. Nhưng về lâu dài thì những vi chấn thương kiểu này rất cần được lưu ý đối với tất cả những người ngồi nhiều.

Cách ngồi làm việc tại bàn làm việc

Về tư thế ngồi làm việc, có thể chia thành ba loại cơ bản: 70 độ (ngồi hơi cúi về phía trước), 90 độ (khoeo chân sát mép ghế, người và đùi tạo thành một góc vuông) và 125 độ (ngồi hơi ngả về phía sau). Khi ta ngồi cúi 70 độ về phía trước, tất cả lực sẽ dồn ra phía sau đĩa đệm, người ngồi sẽ nhanh chóng bị mỏi lưng, lâu dài dẫn đến đau lưng.
Nhiều người cho rằng, ngồi thẳng lưng vừa tạo dáng đẹp vừa tốt cho cột sống. Nhưng thực tế, khi ngồi ở tư thế thẳng đứng, vuông góc 90 độ, sức ép lên cột sống thắt lưng là lớn nhất. Đĩa đệm sẽ chịu hoàn toàn lực mà trọng lượng cơ thể ép lên, về lâu dài có thể gây ra các bệnh lý về đĩa đệm. Tư thế này còn gây mỏi cơ lưng, cơ hông (do các cơ phải vận động liên tục mà không được nuôi dưỡng, việc tưới máu không tốt), đau dây chằng, dẫn đến đau lưng.

 

Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng nhiều tới cột sống của bạn
Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng nhiều tới cột sống của bạn

Tư thế ngồi làm việc hợp lý là 125 độ, hơi ngả lưng về phía sau phù hợp nhất với cấu tạo sinh lý của cột sống thắt lưng nhất. Bởi khi đó, tải trọng cơ thể sẽ dồn vào phía trước đĩa đệm, nơi có độ dày lớn nhất nên sức chịu tải cũng cao nhất. Nhờ đó, nguy cơ đau thắt lưng sẽ giảm.
Tuy nhiên, bác sĩ Đào Hữu Minh, dù ngồi cúi, thẳng hay ngả sau thì việc ngồi mãi một tư thế cũng gây tác động xấu đối với cột sống thắt lưng.
Nhiều trường hợp đến Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương khám do đau nhói ở một bên thắt lưng mà nguyên nhân là hoạt động đột ngột, thực hiên các động tác mạnh đột ngột khi đang ngồi làm việc trong một tư thế cố định. Điều này khiến cho các cơ thắt lưng đang bị chèn ép nhiều từ thể trọng, chưa kịp vận động giãn ra đã bị tác động đột ngột, dẫn đến đau cơ thắt lưng.

 

Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng nhiều tới cột sống của bạn
Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng nhiều tới cột sống của bạn

 

Với những trường hợp này, bác sĩ Minh khuyến cáo người bệnh không nên lo lắng. Tốt nhất nên được nằm nghỉ trên giường cứng với tư thế không tải trọng. Sau đó, có thể dùng gel massage để xoa bóp nhẹ hoặc dán salonpas. Cũng có thể dùng các bài thuốc dân gian như sao ngải cứu, nướng cây xương rồng chườm lên chỗ đau, làm vài lần thì hết đau lưng.
Để tránh các bệnh lý do ngồi thẳng lưng, sai tư thế, bác sĩ Minh khuyến cáo những người phải ngồi làm việc thường xuyên nên ngồi ngả về phía sau 125 độ; cứ mỗi 45 – 60 phút nên đứng đậy vận động, đi lại, làm các động tác vận động cột sống lưng nhẹ nhàng để giảm tải cho cột sống và hệ thống cơ, dây chằng của bụng, lưng. Vận đông sẽ khiến máu lưu thông tốt, tưới máu tốt hơn.
Có thể tránh đau lưng bằng các động tác xoay người, vặn người nhưng phải nhẹ nhàng, chậm rãi, tránh các động tác đột ngột, mạnh. Bởi khi cơ mỏi, đĩa đệm cột sống đang phải chịu áp lực rất lớn từ tải trọng cơ thể rồi, chỉ cần hoạt động đột ngột, mạnh, sai tư thế một chút là có thể gây sang chấn, chấn thương đối với cột sống.

Bên cạnh đó, các loại ghế ngồi làm việc cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tư thế ngồi của người sử dụng. Vì vậy, bạn nên lưu ý chọn các loại ghế ngồi văn phòng chất lượng, có thiết kế thông minh và chất liệu cao cấp để giữ gìn cho cột sống của mình luôn khỏe mạnh.

Mọi thông tin mua bàn ghế văn phòng trang trí cho nội thất văn phòng vui lòng truy cập website:

Địa chỉ : Số 30 đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại : 0941.507.111

Website: Nội thất phát phát –  Facebook: https://www.facebook.com/noithatphatphat/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*